Các "chiêu" bố cục ảnh ấn tượng


Sự sáng tạo khi cầm máy đã khiến các nhiếp ảnh gia tìm được những góc nhìn khác lạ từ cảnh vật, con người bình thường. Những cách bố cục dưới đây không phải là nguyên tắc mà là sự thu lượm của người nghệ sĩ, có thể giúp bạn áp dụng khi gặp các tình huống tương tự.

Họa tiết - sự lặp lại

Hình mẫu, họa tiết hay các đồ vật được bày la liệt chính là nguồn cảm hứng bất tận để sáng tác. “Phó nháy” sẽ thấy điều này khi đến thăm làng làm nón, gốm hay làm hương, hoặc rất nhiều thứ khác trong đời sống thực.

bo_cuc_1.jpg

Ảnh: Actionlovr.

Ví dụ, cảnh trong bức ảnh trên chỉ là một tòa nhà nhưng góc nhìn hướng lên khá lạ mang lại sự liên tục theo chiều dọc và chéo của các ô cửa trên nền gạch đỏ tuyệt đẹp, cộng với những gương mặt của người dân cho thấy một cuộc sống tự nhiên, không hề sắp đặt ở đây.

Hình học

Các bức ảnh dựa trên một số nguyên tắc hình học tùy từng trường hợp sẽ bỏ hoặc áp dụng. Nếu có bố cục chắc chắn, việc áp dụng nguyên tắc hình học sẽ làm bức ảnh có ấn tượng kỳ lạ.

bo_cuc_2.jpg

Ảnh: Straightfinder

Bức ảnh này đã dùng con đường chạy dài để chia đôi khung cảnh, tạo sự đăng đối nhưng vẫn mang lại cảm giác về chiều sâu và vươn tới đường chân trời rộng bao la.

Phản chiếu bề mặt

bo_cuc_3.jpg

Ảnh: Grant McDonald.

Hình ảnh chỉ là hai chiều nhưng nếu áp dụng sự phản chiếu ánh sáng lên bề mặt, người ta có thể làm nên những bức ảnh sống động, gần như ba chiều.

Sự kết hợp với ánh sáng tự nhiên đã làm cho đối tượng trong bức ảnh này nổi rõ hẳn lên. Hai cạnh phải được chiếu sáng như làm nên một chiều cao thứ ba rõ nét, bên cạnh chiều dài và chiều rộng.

Độ sâu trường ảnh

Cách này hay gặp hơn đối với những người chụp ảnh DSLR bởi việc lấy nét theo điểm rất dễ dàng tạo ra hiệu ứng mờ hậu cảnh và làm nổi bật chủ thể. Thậm chí một số máy du lịch rẻ tiền (dưới 3 triệu đồng) khi chụp gần cũng làm được, chỉ cần người dùng biết cách lấy nét.

bo_cuc_4.jpg

Ảnh: Orangeacid

Đôi giầy đỏ trên nền cỏ xanh được làm nổi bật tạo cảm giác thơ mộng hơn nếu ảnh vẫn lấy rõ hậu cảnh.

Kết hợp các đường nét ngang, thẳng, chéo, vòng…

Khi được kết hợp khéo léo, có chủ ý, các đường nét sẽ làm nên ấn tượng rất tuyệt cho bức ảnh. Sự đăng đối giữa đường thẳng với nét lượn cong, các đường chéo đan xen hoặc tỏa hình lá cọ… đều có thể tạo nên vẻ lạ kỳ.

bo_cuc_5.jpg

Ảnh: Stevacek

Sự kết hợp giữa ánh sáng và đường cong đã khiến bức ảnh này có vẻ đep lạ, huyền ảo như xi-nê.

PHAN ANH (digital-photography)Các tin đã đưa


photoclub.vn
Copyright © The Sun 2012 - All Rights Reserved - photoclub.vn