Một số mẹo chụp ảnh trẻ con


Bài viết sẽ tổng hợp những phương pháp chụp ảnh con trẻ, với mục đích giúp bạn nắm được những khoảnh khắc ngây thơ, hồn nhiên, đáng yêu của chúng thông qua việc phỏng vấn Winky Lewis, một trong những nhiếp ảnh gia hàng đầu về đề tài trẻ thơ. Những tác phẩm của bà về trẻ nhỏ luôn lột tả được một thế giới của sự hồn nhiên và kỳ diệu.


Tôi hầu như tìm kiếm sự chân thật và tính vô tư trong mọi khung hình. Tôi lúc nào cũng để máy ảnh ở những chỗ dễ lấy để có thể kịp thời chụp ngay khi có khoảnh khắc đẹp. Chụp ảnh về đề tài này không nhất thiết phải vào những dịp đặc biệt như tiệc sinh nhật, ngày tựu trường, hay khi đi du lịch. Bạn có thể bất cứ khi nào mình thích, miễn sao bạn thấy chúng đẹp và tự nhiên là được. Tất nhiên, hầu hết các bức ảnh đều là về các con tôi, và chúng tỏ ra rất thỏai mái khi được chụp hình.

meo-chup-anh1.jpg

Bà có bao giờ sắp đặt trước các bức ảnh không?

Trong hầu hết các tình huống, các con tôi không thích sự sắp xếp và bị chỉ đạo. Tôi thì lại luôn luôn thích đi theo chúng, và nhìn theo góc nhìn của chúng, cách này rất đơn giản nhưng lại đem tới những góc chụp không chỉ đẹp mà còn rất độc đáo. Để có những khung hình tự nhiên, bạn sẽ phải kiên nhẫn chờ đợi. Hiện tại thì đứa con trai lớn của tôi (khoảng 9 tuổi) đã có thể đóng vai trò như một stylish cho em gái của nó. Cậu bé từng đạo diễn một bộ ảnh bên bờ ao gần nhà tôi ở Maine, và nó làm rất tuyệt, tôi chỉ việc đi theo chúng và chụp hình. Bí quyết ở đây là: hãy tìm cách lôi kéo những đứa trẻ vào quá trình chụp ảnh của bạn và chứng minh cho chúng thấy việc này cũng tràn đầy niềm vui.

meo-chup-anh2.jpg

ột buổi chụp của bà thường kéo dài bao lâu, và làm sao để lũ trẻ không bị nhàm chán?

Một buổi chụp của tôi thường khá ngắn và rất vui vẻ. Khi tôi được thuê để chụp ảnh cho các bé, tôi có rất nhiều việc phải làm và chuẩn bị, nhưng từ khi bấm máy cho tới lúc kết thúc, mọi thứ diễn ra rất nhanh chóng. Một buổi chụp sẽ kéo dài không quá một giờ đồng hồ, và để lũ trẻ không nhàm chán, hãy lôi kéo chúng để chúng cảm nhận được mình cũng là một phần của buổi chụp.

Bà tìm kiếm những điều gì khi chọn địa điểm và hậu cảnh?

Về khía cạnh địa điểm, điều quan trọng nhất là ánh sáng. Tôi thường ưu tiên sử dụng ánh sáng tự nhiên, vì thế tìm những nơi có ánh sáng đẹp là bước đầu tiên. Tôi cũng rất thích sương mù, mà thời tiết ở Maine lại rất ưu ái ở điểm này. Sương không chỉ khiến ánh sáng trở nên ảo và kỳ bí mà còn làm tấm ảnh mang màu sắc tâm trạng hơn, đặc biệt là vào mùa thu. Tất nhiên, như những nhiếp ảnh giá khác, tôi cũng tránh chụp vào giữa trưa vì ánh sáng rất mạnh, khó xử lý. Nói chung, tôi rất thích chụp vào sáng sớm, chiều muộn, và cả vào những ngày nhiều mây.

meo-chup-anh3.jpg

Về hậu cảnh, tôi ưu tiên chọn những vùng có quang cảnh đơn giản. Bởi chụp chân dung chủ yếu nhấn mạnh vào người được chụp, còn phần khung cảnh xung quanh chỉ làm nền, nên không nên chọn background dễ gây phân tâm. Để đơn giản nhất khi xử lý hậu cảnh, bạn nên dùng những ống kính zoom và có tốc độ lấy nét nhanh. Khẩu độ nên mở rộng từ f/2,8 tới f/4 để tắng cường việc làm mờ hậu cảnh. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý tới khoảng cách giữa chủ thể và hậu cảnh, do đó thiết lập khẩu độ như trên là hợp lý.

Tôi cũng rất thích thiết lập bối cảnh chụp có tiền cảnh đơn giản. Như bạn có thể thấy trong những tấm ảnh của tôi, tất cả đều có phần tiền cảnh rõ nét. Nếu có vật thể nào đó trong phần tiền cảnh bị làm mờ, tôi có cảm giác như chúng sẽ làm bức ảnh trở nên rối rắm, phức tạp, và làm người xem khó bị tu hút vào chủ thể.

Và về trang phục?

Tôi thường khuyên các bậc phụ huynh nên chọn cho con em mình những bộ cánh mà lũ trẻ cảm thấy thoải mái nhất. Tôi thích để cho bọn trẻ tự do lựa chọn phục trang, vì khi đó chúng sẽ có tâm trạng vui vẻ, thoải mái nhất so với khi bị ép buộc mặc hợp thời trang.

Quần áo là một phần rất quan trọng vì chúng góp phần bộc lộ tính cách của trẻ qua ảnh. Tôi có hai đưa con trai, và một cô con gái. Con gái tôi có gu thời trang rất độc đáo, nó có thể kết hợp những vật dụng xung quanh để tạo nên bộ cánh rất tuyệt. Có lần, cháu còn sử dụng cả các tấm bìa để làm thành một cái váy khá đẹp. Tuy vậy , tôi cũng phải thừa nhận, tôi là người mua sắm, và sắp xếp tủ quần áo theo cách tôi thích nhất.

meo-chup-anh4.jpg

meo-chup-anh5.jpg

meo-chup-anh6.jpg

Theo GenkCác tin đã đưa


photoclub.vn
Copyright © The Sun 2012 - All Rights Reserved - photoclub.vn