Giải nghĩa ký hiệu ống kính Sigma


Để mua đúng chủng loại ống kính cần sử dụng, người sử dụng cần biết các ký hiệu này có nghĩa là gì để biết được các tính năng của ống kính đó.


Giải nghĩa ký hiệu ống kính Sigma

Bài viết sẽ giải nghĩa các ký hiệu thường thấy trên các dòng ống kính Sigma.

ASP (Aspherical)

Thấu kính “gần như phẳng” chống cầu sai. Ống kính loại này đặc biệt thiết kế với các thấu kính có khả năng chống hiện tượng cầu sai và các sai số khác của ống kính, đồng thời cho phép chế tạo các ống kính gọn nhẹ hơn và ngắn hơn.

APO (APOchromatic lens elements)

Ống kính APO sử dụng các thấu kính có độ tán xạ thấp cho phép nâng cao chất lượng hình ảnh và giảm thiểu hiện tượng sắc sai.

CONV (CONVerter usable)

Các loại ống kính này có thể sử dụng với khẩu nối APO Teleconverter EX của Sigma để tăng tầm tiêu cự của ống mà ống vẫn có thể phù hợp với các chức năng phơi sáng tự động của máy ảnh.

DC (Digital Crop)

Ống kính có ký hiệu này được chế tạo đặc biệt để sử dụng với thân máy gắn cảm biến cúp nhỏ APS-C; và chỉ sử dụng được với loại thân máy này.

DF (Dual Focus)

Cơ chế căn nét hai nấc (2 chức năng) có tác dụng thả lỏng vòng điều chỉnh căn nét khi chuyển sang chế độ căn nét tự động, tránh vặn nhầm gây hỏng hóc.

DG (Digital Grade)

Ống kính có lớp phủ bề mặt thấu kính được cải tiến phù hợp cho thân máy kỹ thuật số toàn khổ (và máy KTS nói chung). Đây thường là các ống kính có khẩu độ mở lớn và cự ly (khoảng cách) căn nét tối thiểu nhỏ.

EX (Extra Quality/Excellence)

Ống kính có lớp vỏ ngoài được chế tạo với chất lượng cao, thể hiện đẳng cấp chất lượng hình ảnh, cấu tạo của ống và làm tăng vẻ đẹp cho ống kính.

FLD (F Low Dispersion)

Loại kính có độ tán xạ cực thấp, gần với chất lượng của kính Flourite).

HF (Helical Focusing)

Ống kính có cơ chế căn nét “xoắn”, giúp phần trước của ống không xoay khi căn nét.

HSM (Hyper Sonic Motor)

Ống kính có mô-tơ siêu âm (mô-tơ chống ồn), giúp căn nét nhanh và không gây tiếng ồn.

IF (Inner Focus)

Cơ chế căn nét trong. Ống kính IF căn nét thông qua chuyển động bên trong của các thấu kính, không làm tăng chiều dài ống khi căn nét.

LD (Low Dispersion)

Kính có độ tán xạ thấp

RF (Rear Focus)

Căn nét sau. Ống kính căn nét thông qua các chuyển động của các thấu kính nằm phía sau ống, giúp căn nét chính xác và nhanh hơn, đồng thời không ồn.

OS (Optical Stabiliser)

Ống kính có chức năng chống rung (ổn định hình ảnh) nhằm giảm tác động của việc rung tay máy, tạo khả năng giảm tốc độ cửa chập.

UC (Ultra Compact)

Cực gọn. Ống kính được chế tạo nhỏ gọn (so với tầm tiêu cự).

Theo TechZCác tin đã đưa


photoclub.vn
Copyright © The Sun 2012 - All Rights Reserved - photoclub.vn