Những bức ảnh có bokeh đẹp


Bokeh được hình thành khi chụp một vật thể nằm ở gần với phông nền là nguồn sáng mạnh có kích thước không quá lớn, như đốm sáng xuyên qua kẽ lá, bóng đèn điện hay giọt sương.


Trong nhiếp ảnh, bokeh là thuật ngữ chỉ vùng ảnh mờ nằm ngoài khoảng lấy nét của ống kính. Bokeh thường được hình thành khi bạn chụp một vật thể nằm ở gần với phông nền là những nguồn sáng mạnh có kích thước không quá lớn như các đốm sáng xuyên qua kẽ lá, bóng đèn điện hay những giọt sương.

Hình dạng bokeh không chỉ phụ thuộc vào đặc tính của vùng mờ nằm ngoài khoảng lấy nét. Hai bức ảnh chụp cùng một vùng không gian với độ sâu giống hệt nhau có thể cho bokeh khác hẳn nhau do sự bố trí các lá khẩu ống kính quyết định. Ngoài ra, quang sai xảy ra do việc chế tạo ống kính cũng ảnh hưởng nhiều đến độ mịn và sự phân bố các đốm mờ bokeh trên ảnh. Ống kính gương (Mirror lens) thường tạo ra bokeh rất xấu có dạng một vành tròn mảnh và hơi méo. Những ống Nikon sử dụng công nghệ Defocus Control cho phép tinh chỉnh bokeh bằng cách thay đổi quang sai cầu trên các thấu kính. Ngoài ra, bokeh còn phụ thuộc nhiều vào mục đích và kỹ thuật của người cầm máy. Những bức ảnh có bokeh tốt thường sử dụng cách bố cục hậu cảnh để làm tôn thêm vẻ đẹp của đối tượng chính mà không làm xao lãng sự chú ý của người xem.

Sau đây là một số bức ảnh có bokeh đẹp sưu tầm trên website chia sẻ ảnh Flickr. 


Ảnh của tác giả Petra.


Ảnh của tác giả có nick Mark-F.


Ảnh của tác giả Corrie White.


Ảnh của tác giả Andrew Wong.


Ảnh của tác giả Casper Lans.


Ảnh của tác giả Hannah Hylen.


Ảnh của tác giả có nick Honeycorn.


Ảnh của tác giả có nick Marcιη.


Ảnh của tác giả có nick Krawat93.


Ảnh của tác giả Lisalein.


Ảnh của tác giả có nick Inertia09.


Ảnh của tác giả Will Montagu.

Theo SoHoaCác tin đã đưa


photoclub.vn
Copyright © The Sun 2012 - All Rights Reserved - photoclub.vn