Định dạng ảnh RAW cho Android đang được Google phát triển


Google đang phát triển định dạng ảnh file RAW chất lượng cao dành cho các dòng smartphone Android

Không lâu sau khi Nokia phát triển định dạng RAW (định dạng không nén và chưa qua xử lý, tương tự như phim âm bản trên máy quay) cho dòng Lumia cao cấp, Google cũng đã bắt tay vào công cuộc nâng cao khả năng chụp ảnh trên các smartphone Android. Lập trình viên Josh Brown đã phát hiện ra các đoạn mã trên hệ điều hành Android cho thấy Google đã và đang "âm thầm" phát triển khả năng hỗ trợ định dạng ảnh này.

Google phát triển định dạng ảnh RAW cho Android

Định dạng ảnh RAW không nén vốn chỉ có trên các dòng máy ảnh cao cấp, nay sắp có mặt trên Android.

Khác với định dạng JPEG thông thường, định dạng RAW tương tự như phim âm bản nhưng ở dạng kĩ thuật số, cho phép người dùng can thiệp sâu vào các thông số của bức ảnh như ánh sáng, màu sắc, độ chi tiết,... những điều vốn bị hạn chế khi xử lý ảnh JPEG. Nói một cách đơn giản, việc hỗ trợ lưu ảnh RAW trên di động sẽ giúp người dùng tạo ra những bức ảnh đẹp hơn trước gấp nhiều lần (nếu biết cách tùy chỉnh thông qua các ứng dụng đi kèm).

Tuy chậm chân hơn Nokia, nhưng Google cũng không đến nỗi quá muộn màng khi các model Android có camera "khủng" như Sony Xperia Z1 cũng chỉ mới xuất hiện trên thị trường. Nếu tính thêm cả hai chiếc ống kính có khả năng chụp ảnh QX10 và QX100 của Sony, định dạng ảnh RAW dành cho Android đã có "đất dụng võ".

Bằng việc nâng cao khả năng chụp ảnh và lưu ảnh của Android, Google cũng đã góp một nhát dao chí mạng vào công nghiệp sản xuất máy số. Những chiếc máy ảnh du lịch nhỏ gọn giá rẻ có thể sẽ biến mất trong tương lai gần vì không thể cho ảnh chất lượng hơn các smartphone hỗ trợ định dạng RAW.

Google hiện vẫn chưa xác nhận thông tin trên cũng như chưa thông báo lộ trình tích hợp công nghệ lưu và xử lý ảnh RAW cho hệ điều hành Android, nhưng nhiều khả năng công nghệ này sẽ xuất hiện vào năm sau

Theo PandoraCác tin đã đưa


photoclub.vn
Copyright © The Sun 2012 - All Rights Reserved - photoclub.vn