Panasonic AK-SHB 810: Mẫu camera 8K đầu tiên trên thế giới trang bị cảm biến hình ảnh hữu cơ


Panasonic AK-SHB 810 là chiếc camera 8K đầu tiên của Panasonic sau khi hãng công bố dòng cảm biến phim hữu cơ hồi tháng 2/2018.

Trong khi Sony đang bắt tay cập nhật dòng cảm biến hình ảnh của mình và Canon đang bận rộn phát triển cảm biến CMOS APS-C 120MP và cảm biến full-frame 100fps thì Panasonic đã bắt đầu phát triển cảm biến hữu cơ 8K.

Panasonic AK-SHB 810: Mẫu camera 8K đầu tiên trên thế giới trang bị cảm biến hình ảnh hữu cơ - Ảnh 1.

Hồi tháng 2/2018, Panasonic lần đầu tiên ra mắt cảm biến hữu cơ OPF CMOS, hỗ trợ quay video 8K, tích hợp màn trập global, có thể quay video 60fps. Giờ đây, Panasonic vừa công bố mẫu camera 8K, hỗ trợ quay video 8K đầu tiên trên thế giới.

Mẫu camera này có tên gọi AK-SHB 810 và sẽ là chiếc camera 8K (tương đương 36MP) đầu tiên trên thế giới sử dụng cảm biến hữu cơ. Theo Panasonic, AK-SHB 810 là một chiếc camera nhỏ gọn, dạng hộp, đa năng và hỗ trợ ống kính ngàm PL.

Cảm biến hữu cơ là một dạng cảm biến hai lớp, một trong hai lớp sử dụng vật liệu quang hữu cơ chịu trách nhiệm thu sáng. Cảm biến này nằm trên mạch CMOS và sẽ chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu hình ảnh kỹ thuật số.

Panasonic khẳng định, cảm biến hữu cơ của hãng có thể chụp được tới 450 ngàn photoelectrons mỗi điểm ảnh. Điều này có nghĩa máy ảnh 8K của Panasonic sẽ có dải dynamic range rộng hơn so với nhiều dòng máy ảnh CMOS khác.

Một ưu điểm khác của cảm biến hữu cơ là sử dụng màn trập global (global shutter) thay màn trập rolling (rolling shutter) trên hầu hết máy ảnh DSLR và mirroless. Màn trập global có tốc độ cửa trập nhanh hơn nên có thể bắt được khoảnh khắc và chủ thể chuyển động nhanh tốt hơn.

Panasonic AK-SHB 810: Mẫu camera 8K đầu tiên trên thế giới trang bị cảm biến hình ảnh hữu cơ - Ảnh 2.

Màn trập global cho độ sắc nét và chi tiết hình ảnh tốt hơn, ít bị méo do bắt được chủ thể di chuyển tốc độ cao

Nhờ tích hợp cảm biến hữu cơ, Panasonic AK-SHB 810 sẽ có thể chụp ảnh với độ phân giải lên tới 8K và ảnh 4K với dải dynamic range siêu rộng, đủ để giữ được mọi chi tiết tốt nhất ngay cả khi chụp trong điều kiện ban ngày hay ban đêm.

Panasonic AK-SHB 810 cũng tích hợp cả bộ lọc giảm cường độ ánh sáng, giúp bạn có thể phơi sáng ngay cả trong điều kiện trời sáng, nắng mạnh hoặc mở khẩu độ lớn.

Panasonic AK-SHB 810: Mẫu camera 8K đầu tiên trên thế giới trang bị cảm biến hình ảnh hữu cơ - Ảnh 3.

Nhờ tích hợp kính lọc mà cảm biến hình ảnh hữu cơ có thể phơi sáng ở mọi điều kiện ánh sáng

Hãng điện tử Nhật Bản kỳ vọng sẽ bán ra chiếc máy ảnh 8K Panasonic AK-SHB 810 vào khoảng tháng 10/2019. Sản phẩm hướng tới nhóm đối tượng người dùng chuyên sản xuất video hoặc người đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh.

Đáng tiếc giá bán của Panasonic AK-SHB 810 chưa được tiết lộ nhưng chắc chắn máy sẽ có giá không hề rẻ ngay cả khi so với các mẫu DSLR cao cấp nhất hiện nay.

Tham khảo TechradarCác tin đã đưa


photoclub.vn
Copyright © The Sun 2012 - All Rights Reserved - photoclub.vn