Nokia lại dẫn đầu xu hướng điện thoại chụp ảnh lưu file RAW


Những người yêu thích nhiếp ảnh đã có cớ để vui mừng, chiếc Lumia 1020 và mới nhất là Nokia Lumia 1520 đã có thể lưu file RAW (định dạng “DNG”), cho phép độ tùy biến cao nhất khi chỉnh sửa hình hậu kỳ trên máy tính.

"Đối với cá nhân tôi thì đây là một thông báo phấn khích nhất trong tuần này" - Trưởng nhóm công nghệ hình ảnh của Nokia: Juha Alakarhu nói. “Đó là một yêu cầu rất chính đáng từ phía người dùng đã từ lâu. Những người đam mê nhiếp ảnh có thể sáng tạo hơn nữa, sử dụng tốt hơn nữa những hình ảnh từ Lumia hơn hẳn trước kia.”

Nokia lại dẫn đầu xu hướng điện thoại chụp ảnh lưu file RAW

Thực sự mà nói, đây là một sự hứa hẹn lớn với những người quan tâm. hiện tại chiếc Lumia 1520 và 1020 là điện thoại duy nhất trên thị trường hỗ trợ RAW. Ngay cả phần lớn những chiếc máy ảnh compact cũng đều không cho khả năng lưu RAW.

Còn những người bạn ở Adobe thì bình luận gì về tin này:

“Adobe rất phấn khích khi Nokia đi đầu trong việc mang lại những công nghệ RAW tiên tiến tới thị trường điện thoại thông minh bằng cách tận dụng định dạng mở Digital Negative (DNG) - như một nỗ lực dẫn đầu” ông Winston Hendrickson phó giám đốc Creative Media Solutions, Adobe. “Bằng cách thêm lựa chọn hỗ trợ DNG cho chiếc Lumia 1020 và Lumia 1520, Nokia đã cải thiện rõ rệt khả năng sáng tạo nghệ thuật và tùy biến dành cho khách hàng.”

Định dạng RAW DNG là gì?

Với những người chưa quen thuộc lắm với định dạng RAW DNG và cách sử dụng chúng, Juha so sánh với phim 35mm truyền thống được tráng rọi trong buồng tối. “Chụp RAW ý như là chụp với phim vậy. Sau khi chụp ra phim “âm bản”, bạn sẽ tự tay phóng ảnh cho mình với các công cụ "buồng tối", trong trường hợp này là các phần mềm máy tính".

Thông thường khi ta chụp ảnh thì máy sẽ lưu file ra dạng JPEG sau khi được xử lý ngay trong thiết bị. Những yếu tố như màu sắc, chuyển tông, lọc nhiễu, làm nét đã được quy ước sẵn bởi nhà sản xuất (Nokia chẳng hạn) hoặc phần mềm xử lý ảnh.

“Tuy nhiên với RAW bạn có thể tự tay quyết định những thông số nói trên, và điều này đưa lại những cơ hội tuyệt vời khi làm hậu kỳ” ông nói. “Đó chính là quyền năng của âm bản số – bạn có thể thay đổi nhiều thiết lập sau khi chụp. Bạn có thể thay đổi nó khác nhau trên từng hình ảnh, theo cách bạn thích - cho dù là bạn đang định thể hiện một xu hướng nghệ thuật đặc biệt nào đó hay đơn giản chỉ muốn làm sao mô tả trung thực nhất cảnh quan ban đầu”.

Một lợi ích nữa về việc lưu file RAW là “các phần mềm và thuật toán xử lý RAW trên máy tính không ngừng được cải thiện. Bây giờ bạn chụp RAW và cứ để đó, ai biết mười năm sau công nghệ này tiến bộ tới mức nào!”

Làm sao để lưu file RAW DNG?

Để thực hiện chức năng này, bạn cần điều chỉnh chế độ Capture trong máy 1020 hoặc 1520. Ngầm định của máy không lưu RAW bởi một phần đông người dùng không sử dụng thậm chí còn chẳng biết nó là gì. Nếu bạn muốn có thể vào phần Settings trong ứng dụng Nokia Camera và sẽ thấy một tùy chọn mới là lưu 5MP JPEG với DNG. 

Nokia lại dẫn đầu xu hướng điện thoại chụp ảnh lưu file RAW

Như chúng ta đã thấy định dạng RAW DNG luôn lưu kèm với một ảnh 5MP. Như vậy chúng ta có sẵn ảnh gọn đẹp để chia sẻ ngay và lại có file RAW để từ từ chỉnh sửa khi chép về máy tính. Và dĩ nhiên là bạn phải cắm dây vào cổng USB để copy.

Chiếc Lumia 1520 đã sẵn sàng hỗ trợ RAW còn chiếc 1020 thì chờ thêm ít lâu với phần mềm Nokia Camera app.

Theo Tinh tếCác tin đã đưa


photoclub.vn
Copyright © The Sun 2012 - All Rights Reserved - photoclub.vn